Gà chém gió muối hột

gà chém gió muối hột

‘Trà chanh chém gió ‘là đặc sản của các bạn trẻ, từ ngoài Bắc du nhập vào Sài Gòn, dường như để cân bằng với món đặc sản gà nổ muối hột phát xuất từ miền Trung.
Tại sao nói là cân bằng, vì lẽ, ở trong Nam, người hay kể những câu chuyện theo môtíp bác Ba Phi thường dùng động từ nổ để biểu đạt: “cha nội này nổ quá”. Sau đó còn phát sinh thêm: “cha nội này tốt nghiệp khoa máy nổ đại học Bách khoa hay cha nội này quê ở xã Dương Nổ, huyện Trảng Bom”.Thậm chí dữ dằn hơn là “cha này quăng lựu đạn”.

Còn ngoài kia, các quan bác ở trên xuống địa phương chỉ đạo việc gì, cũng rất dứt khoát, miệng nói: phải kiên quyết, tay chém vào không khí để tăng thêm phần khí thế. Nhưng khi quan bác về rồi thì mọi chuyện đâu  vẫn cứ thế mà tồn tại . Ấy gọi là chém gió,quăng bom.

Vào đến Sài Gòn, chiếc nôi của hợp lưu, nổ tương đương với chém gió. Trà chanh chém gió cân bằng với gà nổ muối hột như một thứ duyên lạ lùng của đất trời phương Nam này.

Nhưng nếu nói về chất lượng trà chanh đang bán ở các quán  là thứ  đồ bỏ. Còn gà nổ muối hột là cái thần, cái tinh hoa của những xứ nghèo miền Trung.

Chẳng là họ biết lợi dụng quy trình chế biến muối tinh thể thành muối bột dưới tác động của nhiệt, để chèn thêm một “tấm thân” gà vào đó.

Kết quả là cái độ ngọt của thịt gà mà lâu nay ai cũng cảm nhận được khi ăn món gà hấp chấm muối tiêu chanh, với vị mặn vừa phải do muối thấm vào thật chậm trong khoảng 40 phút hoả luyện, đã làm thăng hoa miếng thịt gà.

Và người dân làm ruộng muối khốn khổ ở những xứ diêm điền đã vô tình có được bí quyết làm món gà hấp qua món gà nổ muối hột.

Ban sơ, người dân diêm điền chỉ làm sạch gà, mổ ruột, cho vào trong ruột những loại rau mùi mà dân gian hay đè đầu gán cho gà cái sở thích để có được cái chết hoàn hảo:

“Con gà cục tác lá chanh”.

Nhưng không riêng gì lá chanh, mà còn nào là hành lá (không phải độc quyền của lợn như  câu ca dao: con lợn ủn ỉn mua tôi đồng hành), gừng, sả, é trắng.

Gà nằm trong lòng muối hột, tình trạng mất nước ít hơn nhiều so với gà rang muối kiểu chiên gà xong rồi xóc muối. Chiên không khéo miếng gà khô queo.

Tinh tế hơn, người diêm dân cơ khổ kia còn chọn con gà mái tơ để hoàn thiện món nổ muối hột. Không chọn gà cồ tơ là vì e rằng nó hay nhăng nhố khắp nơi, do vậy thịt không còn khiết tịnh chăng? Có điều khi vào Nam nó đã mất đi ít nhiều cái mộc mạc của quê hương, như Nguyễn Bính đã từng than tiếc cho  cô em của ông:

Hôm qua em đi tỉnh về
Hương đồng gió nội bay đi ít nhiều.

Và món gà nổ muối hột ở đây cũng y chang như cô em của Nguyễn Bính:
Hôm qua em đi tỉnh về
Đợi em ở mãi con đê đầu làng
Khăn nhung quần lĩnh rộn ràng
Áo cài khuy bấm, em làm khổ tôi
Nào đâu cái yếm lụa sồi
Cái dây lưng đũi nhuộm hồi sang xuân
Nào đâu cái áo tứ thân
Cái khăn mỏ quạ, cái quần nái đen
Nói ra sợ mất lòng em
Van em em hãy giữ  nguyên quê mùa

Vào thành thị , gà nổ muối hột biến tấu như  áo dài của chị em:

Gặp các đầu bếp chuyên nghiệp , gà còn được rửa qua với rượu. Ngoài rượu rửa, có người còn cho vài thìa cà phê rượu thơm, tiêu hột, tiêu bột, dầu mè, đường.Người ta còn thêm vào món nước chấm riêng gồm gừng băm, hành lá xắt mịn, đường.Khi gà chín, chặt xong, mỡ gà còn được nấu sôi lên để trộn đều các miếng gà.Vị có hương xa dân dã cộng với son phấn đô thị, có tạo cho ta thêm những chân trời “vị giác” mới, mà quên đi ít nhiều cái không gian của biển sóng, của gió mặn, của gánh  muối trên vai và cảm giác của chân trần  dẫm muối mà đi.

Ôi ôi tới đây nước miếng nó đậy lên rồi ,đó là chưa bàn ‘gà chém gió’ nhấm với cái gì ,hì hì…

Hương vị quê nhà

Advertisements


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s