Bánh tráng nướng Đà Lạt

Bánh tráng nướng Đà Lạt

Có lẽ trong cái lạnh mới thấy thèm chút gì đó âm ấm cho cõi lòng thêm bớt co ro. Thành phố sương mù luôn có những màn sương mỏng phủ lên mỗi khi đêm về. Có lẽ cũng vì cái không khí se se lành lạnh đó, mà mọi ngõ đường mọi quán xá ở Đà Lạt lúc nào cũng thoang thoảng thơm lừng mùi nướng, mùi khói. Phải nói không nơi đâu có món bánh tráng nướng ngon như ở thành phố cao nguyên đầy gió núi sương trời này.
Thành phố ngàn hoa cũng là thành phố của tình yêu. Luôn dập dìu lãng mạn những cặp tình nhân sóng sánh cùng nhau. Tay trong tay như nắm chặt hơn để truyền cho nhau những làn hơi ấm áp trong đêm sương lành lạnh. Hay những sáng sớm sương mù chưa kịp tan. Đêm về Đà Lạt lung linh lãng mạn mờ mờ ảo ảo, làm Đà Lạt thêm phần quyến rũ nhiều hơn. Cũng vì thời tiết bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông ở cao nguyên lúc nào cũng thấy sắc se cái lạnh. Mọi ngã đường băng qua len lỏi dưới những rặng thông già. Luôn có những khúc quanh co hờn dỗi. Có lẽ vì lành lạnh đó cho nên quán xá ở Đà Lạt về đêm thường mang hương vị nồng nàn ấm áp của lửa, cả cái vị cay cay mùi khói. Nên những món nướng luôn đem lại cảm giác ấm áp khi đêm về ngập tràn gió lạnh sương khuya.
Ở đâu đâu trong đêm Đà Lạt cũng đều có bán những món nướng, muôn hình vạn trạng trong cả hàng ngàn món ăn ngon của các vùng miền tổ quốc đều được hội tụ về đây. Tạo nên một bản sắc văn hóa trong nghệ thuật ẩm thực rất riêng cho thành phố du lịch nổi tiếng này, món nướng nào cũng hãy còn rất ấm nóng hôi hổi. Nhưng có một món ăn hoài hổng ngán, càng ăn càng khoái, đó là món bánh tráng nướng ở Đà Lạt, giòn rụm tưởng chừng như một âm thành ầm ì của thác nước ở đâu đó đang dội về đằng sau vành môi bạn.

Chưa ăn chưa biết, biết rồi chưa ăn, nhưng chỉ cần nhìn thấy ai đó đang nướng bánh trên vỉ than hồng trong đêm lạnh, mùi bánh thơm lừng phồng phồng như mu bàn tay ấm nống, cũng gợi cho lòng thèm muốn chút hơi ấm trong đêm rồi… Chao ôi Đã phồng phồng nóng giòn như bỏng cả mắt mũi. Mùi thơm mằn mặn của thịt xay vừa chín tới, mùi ruốc sấy thơm lừng, hương thơm và béo béo trứng chút, chút gì ngầy ngậy của bơ mà khó thể nào ngó lơ chỗ khác, thơm phưng phức mùi hành phi lẫn vị cay cay mùi sa tế… Ngon không như không thể nào thơm ngon hơn thế nữa.
Nghe nói thôi chứ chưa dám khẳng định rằng món bánh tráng nướng này bắt đầu từ đâu nữa. Có thể là ngoài Huế quê tôi mà ai đó trót ham mê và lỡ ghiền đem theo món bánh tráng nướng ngon lành này lên với phố núi, nên khi đến Đà Lạt lành lạnh như trời Huế mùa Đông thì nét tương đồng của ham mê luôn đồng hành cùng cảm xúc hương vị bánh tráng thơm thơm mùi nướng? Có người đồn rằng “Ngày trước, hình như là ngày trước đó nữa. Có một chàng trai miền Trung đem lòng yêu mến một cô gái ít nhớ lại hay quên, nên mỗi khi muốn nhắc cho nàng nhớ, đã cố công làm nên món bánh tráng nướng, mà mỗi khi ăn đều toát ra những âm thanh, như thầm ý nhắc cho nàng hay nhớ ít quên cho chàng nhờ chút xíu nào đó?

Không biết không hay về mọi sự bắt đầu của món ăn này. Nhưng có một điều muốn ăn thì cũng phải tốn khá nhiều thời gian và cả sự tinh tế trong nghệ thuật pha chế và nướng bánh tráng. Để sau bánh tráng vẫn giòn tan vỡ vụn khi đưa vào miệng. Mà vẫn nồng nàn ngọt ngào đủ đầy các hương vị ở trên cái bánh.
Trước hết bánh tráng sẽ được nướng sơ sơ trên bếp than hồng, sau đó là quét thêm một lớp mỡ hành, ruốc hay thịt xào. Khi bánh tráng bắt đầu nở giòn, sẽ quét thêm một lớp trứng gà hoặc trứng cút chi chi đó nữa, miễn sao ưng ý vừa miệng người ăn là được lắm rồi. Chịu khó ngồi chờ đến khi bánh và trứng chín đều, hãy nhanh tay gập đôi hoặc cuộn chiếc bánh lại và thế là chiếc bánh được hoàn thành rất hấp dẫn. Món này phải ăn khi còn nóng, chịu khó phù miệng thổi phù phù cho bánh nhột nhột bớt giòn chút xíu, chấm với tương ớt thì “Ngon đến nỗi quên cả Nhỏ hàng xóm…”

banh

Xin lỗi! Bánh quá thơm ngon lại còn giòn rụm nữa, nên vòng vo hoài mà môi miệng vẫn chưa muốn rời chiếc bánh còn nóng trong tay. Bánh ngon giòn mang cả làn hơi ấm áp đang lan tỏa vào đêm phố núi bình yên.

Còn ai đó sợ quá giòn làm mòn hàm răng trắng sáng của mình thì gọi món bánh tráng trứng nướng mỡ hành dẻo, tương ớt quét vô bánh khi nướng, ăn dai dai cũng rất ngon. Chỉ một nỗi là không nghe được những âm thanh giòn như đại bác bên Lybi vọng về trong đêm trường vắng lặng của Đà Lạt mà thôi. Nói nhỏ nhỏ đủ cho ai đó vừa nghe thôi nha. Món bánh tráng nướng dẻo muốn ăn là cứ tản bộ vòng quanh bờ Hồ Xuân Hương và các con đường Vạn Kiếp, Bùi Thị Xuân và quanh khu chợ đêm Đà Lạt mới có. Còn bánh tráng nướng giòn tan mang âm thanh của phố núi thì tìm đâu đâu trên mọi con đường Đà Lạt cũng có bày bán.

Điều thú vị nhất và lãng mạn nhất cao nguyên đó là phải đi ăn món bánh tráng này trong đêm mới ngon. Chuyện lạ tưởng chừng như là xa lạ. Nhưng không hề xa lạ với người ham mê món ngon này. Bởi nhìn ai đó đang ăn bánh tráng nướng giòn hay nướng dẻo. Cái miệng khéo chu lên tròn vo tròn vắt để thôi phù phù… mới nghe ai đó thổi phù phù thôi là đã thấy nhồn nhột cả đôi tai mình rồi.
Đà Lạt mộng mơ, một Đà Lạt thương nhớ trong hoài mong và trong cả đợi chờ. Đà Lạt vẫn ấm áp những vòng tay nồng nàn ấm áp của những đôi tình nhân và Đà Lạt, vẫn ấm áp cho những ai còn đơn độc với những món nướng thơm lừng bừng lên trong đêm. Đà Lạt sương lạnh tình nồng mênh mông thênh thang với những khúc quanh co hờn dỗi.

Một mai bất chợt khi gió lạnh mùa sang khe khẽ, bỗng thấy thèm chút lất phất nhẹ như  sương sớm của Đà Lạt, bỗng thấy nhớ những âm thanh béo ngậy giòn tan đang vang lên trong sâu thẳm cõi lòng. Một món ngon giòn ta nhưng chưa từng vỡ vụn… vẫn ấm lắm khi đêm về thoang thoảng đâu đó mùi vị bánh tráng nướng thơm lừng… Chao ôi! Nhớ ơi là nhớ.



Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s