Lịch sử hàng trăm năm đằng sau mỗi bát Phở nhỏ bé !

Không con người Việt Nam nào là không biết đến phở…nhưng liệu mấy ai biết được nguồn gốc trăm năm lấp đầy mỗi tô phở ấy ?
Phở có ở tất cả mọi nơi. Ẩm thực nổi tiếng nhất Việt Nam giờ đây thậm chí đã được ‘’lưu niệm hóa’’ trên áo thun cho khách du lịch,  có mặt trong từ điển Merriam Webster, trở thành cái tên không hề xa lạ trên toàn cầu.
Bỏ qua sự phổ biến của Phở, hẳn rất ít ai biết đến lịch sử của món ăn này. Có lẽ nhiều người sẽ phải ngạc nhiên bởi lịch sử hàng trăm năm đằng sau mỗi bát Phở nhỏ bé.

pho1

                                             Phở được bán ở mỗi con phố tại Hà Nội
Dưới đây là 2 giả thuyết về nguồn gốc của món ăn này. Cả 2 đều cho rằng Phở được bắt nguồn từ nước ngoài, mặc dù là những nơi hoàn toàn khác biệt….
Nhiều người cho rằng Phở có gốc là món ăn Trung Hoa. Giữa năm 1908 và 1909, tàu thuyền từ khắp châu Á qua lại giữa các cảng trong nước đến Hà Nội, Hải Phòng và Nam Định. Hàng quán ven đường từ đó mọc lên ngày một nhiều, cốt chỉ để lấp đầy cơn đói của nhiều thủy thủ đoàn. Trong số đó, nổi lên một món ăn khá đặc trưng của Trung Quốc, gọi là Ngưu Nhục Phấn ( sợi tinh bột ăn cùng thịt trâu). Dần dần, người dân địa phương đã sáng tạo lại món ăn này và Phở từ đó ra đời cùng những đặc trưng nổi bật cho đến hiện tại với nước dùng, sợi phở và thịt bò.

pho2

                                         Phở được bán ở mỗi con phố tại Hà Nội
Một giả thuyết khác cho rằng phở được dựa trên công thức của món bò hầm cổ điển từ Pháp (Pot-au-feu), được du nhập vào Việt Nam sau cuộc xâm chiếm thuộc địa. Hai món ăn có nhiều điểm tương đồng như nước dùng làm tự sụn, xương và tủy bò với hương vị được làm dậy nên bởi hành tây và gừng nướng.
Mặc dù xuất hiện lần đầu tiên tại Nam Định nhưng Hà Nội mới đích thực là nơi làm cho món ăn dân dã này trở nên nổi tiếng như ngày nay. Từ năm 1910 đến 1954, Phở có thể được tìm thấy gần như tại mỗi góc phố, con hẻm cổ kính tại thủ đô.
Sau sự thất bại của Pháp ở Đông Dương và Việt Nam vào giữa thập niên 1950, người Bắc di cư xuống miền Trung và Nam mang theo món phở. Cũng từ đây, Phở bắt đầu có sự khác biệt, được ăn kèm cùng giá đỗ, ngò gai, húng quế, tương ớt và chanh. Nước dùng đậm đà, béo và đục hơn,  sợi phở dày và nhỏ, đó đích thị là bát phở mà người miền Nam thân thuộc và yêu thích, khác hẳn với nước dùng trong, thanh nhã của miền Bắc đất nước. Nhưng cho dù có ở đâu, mỗi bát phở Việt Nam đều có thể khiến người ta ấm lòng…….

photaichingan

Advertisements


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s