Con tàu ma ‘ Ô QUẮN ‘ lại hiện về

TÀU MA Ô QUẮN LẠI HIỆN VỀ

Lâu lâu bóng dáng con tàu ấy lại hiển hiện trước mắt tôi.
Như đêm qua lúc nằm trên chiếc giường cuối của chuyến xe từ Buôn Ma Thuột về thành phố, đường lại chập chùng đầy những ổ voi..Người cứ bị xóc tung lên, rồi lăn qua lộn lại, tưởng đâu đang trên một con thuyền ngoài khơi sóng dữ. Đấy cũng là cảm giác tôi đã hơn một lần trải nghiệm, khi từ bến Rạch Dừa (Vũng Tàu) ra Côn Đảo năm nào bằng đường biển.
Con tàu mà tôi nhớ đến lại là một con tàu không biết đã bị mắc cạn ở bãi Ô Quắn (Nghinh Phong – Vũng Tàu) tự bao giờ. Nhiều người bảo đó là một tàu buôn bị cháy, chỉ còn lại cái xác trôi dạt vào bờ, chủ tàu ở mãi đâu đâu chẳng thèm ngó ngàng, lâu ngày biến thành một kho sắt rỉ. Cũng chẳng mấy người quan tâm, để ý xem nó có tên gì hay từ đâu đến. Còn chúng tôi, ngày xưa cũng chỉ ham chơi, thường leo lên tầu nghịch phá, cũng chẳng kịp ghi nhớ tên con tàu viết bằng sơn trắng, tuy đã phai nhạt hay tróc bong theo năm tháng chữ còn chữ mất, nhưng vẫn có thể đọc được hay đoán ra mà không sai nhiều lắm. Đến khi chủ tâm quay lại kiếm tìm, thì cả con tàu đã bị “xẻ thịt” chỉ mấy năm sau ngày “biển và tất cả thuộc về nhân dân”. Tôi không có mặt để chứng kiến ngày con tàu biến thành phế liệu, nhưng ngày đầu tiên trở lại đây thấy không còn dấu tích nào, kể cả một thanh sắt nhỏ vương vãi đâu đó trên bờ, tôi đã bùi ngùi thương tiếc,với bao nỗi chạnh lòng.
Con tàu dài hơn trăm mét, mặt boong rộng non 20 mét và cao bằng ngôi nhà 3 tầng…chắc trọng tải chỉ vài ngàn tấn. Thực ra chẳng thấm tháp gì so với những con tàu biền 10 ngàn, 20 ngàn hay 30 ngàn tấn neo đậu ở các cảng biển nước sâu Cái Mép, Đà Nẵng, Dung Quất hay Chân Mây…tôi từng có dịp tận mắt nhìn, đặt chân lên những khoang, boong. Nó cũng thật nhỏ bé so với con tàu du lịch mà tôi đã đi từ Marseille ra đảo Corse (Pháp), có hầm chứa hơn 200 xe, cả chục khoang hành khách, riêng khoang ngồi hạng hai đã hơn 200 ghế ngồi rộng rãi hơn cả ghế máy bay hạng business, chưa kể hàng chục nhà hàng, phòng chiếu phim, thương xá..Nhưng nó đã là rất lớn với tôi một thời mới vừa lún phún mấy sợi ria mép!
Con tàu cũ kỹ và như bị bỏ hoang này đã quyến rũ tôi và không ít bạn bè. Chúng tôi thường rủ nhau ra Ô Quắn tắm biển, vì bãi vắng và nước ở đây trong, xanh vắt; không đục, dơ như Bãi Trước phía trên có cống nước thải chảy thẳng từ chợ, còn phía dưới là thuyền cá khắp nơi về neo đậu; không đông đúc, ồn ào như Bãi Sau; không nhiều đá ghềnh lởm chởm như Bãi Dứa..Nhào lộn với sóng xong, chúng tôi lại leo lên boong tàu, ra xa phía cuối để phóng mình từ trên cao xuống nước. Giờ nhớ lại bỗng thấy rùng mình, và mừng thay không một ai trong chúng tôi bị nạn! Chúng tôi lên tàu bằng con đường duy nhất, là bám theo sợi xích neo to đùng, rồi từng bước chân một đặt vào giữa các mắt xích đi lên, phải chui qua một lỗ hình ống đường kính khoảng 40-50 cm, dài hơn một mét trước khi lên được boong tàu. Lần nào lên được boong, đầu gối đứa nào cũng xây xước, máu me…vì va quẹt vào những mảng sắt đang hoen rỉ bên trong thành ống. Chúng tôi cũng lần mò theo các cầu thang lên xuống các khoang, lấy than còn sót trong tàu vẽ vời đủ thứ, nhất là tên của cô bạn nào đó tuổi vừa lớn đã phải lòng..Có những lần, cắm trại gần đó, để có củi đốt lửa ban đêm, chúng tôi lại lên tàu mò xuống hầm gỡ vài tấm ván lôi lên thả xuống biển rồi người ở dưới bơi ra kéo vào bờ. Hầm tàu đúnglà một “kho” củi, không biết đã bao nhiêu lần chúng tôi đốt mà không cạn. Những tấm ván dầy 4-5 cm, bản to ít là 2 gang, dài trên 1,5 mét, đốt cháy suốt đêm, rực rỡ cả góc trời cũng chỉ vài ba tấm là cùng.
Tôi vẫn nhớ những người bạn gái năm lớp 10, 11 mình đã âm thầm viết tên trên vách các khoang của con tàu cũ đó. Nhiều người hiện đang hạnh phúc bên gia đình với con đàn cháu đống, nhưng cũng có vài ba người vẫn cô đơn, quạnh quẽ…Mấy chục năm rồi, chúng tôi cũng sẽ một ngày như con tàu cũ , biến kiếp đổi hình, có còn ai quyến luyến, nhớ thương ?
8/4/2013
Pham Hung Nghi THVT 66-73

Advertisements


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s